เส้นใยอาหาร (Fiber) คืออะไร
ไฟเบอร์ หรือ เส้นใยอาหาร ส่วนใหญ่เราจะได้จากส่วนโครงสร้างของพืช มีอีกชื่อหนึ่งว่าเซลลูโลส ไฟเบอร์ แบ่งได้ 2 ชนิดคือ ไฟเบอร์ ชนิดที่ละลายน้ำได้ เวลาละลายน้ำจะเห็นเป็นลักษณะเมือกๆ พบมากในผลไม้ ถั่ว ข้าวโอ๊ต เป็นต้น อีกชนิดคือ ไฟเบอร์ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ จะพบมากใน ข้าวซ้อมมือ รำข้าว ผักต่างๆ
มีการรายงานว่าปกติเฉลี่ยแล้วพวกเรารับประทาน ไฟเบอร์ เพียง 10 กรัมต่อวันเท่านั้น ซึ่งหากว่าเราสามารถรับประทาน 25-40 กรัมต่อวันจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิด โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งลำไส้ใหญ่ และความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารได้งั้นเรามาลองดูว่าอาหารแต่ละชนิดมีปริมาณ ไฟเบอร์ อยู่เท่าไร
ไฟเบอร์ในอาหารทั่วไป
นมและผลิตภัณฑ์จากนม มี ไฟเบอร์ อยู่ 0 กรัม
เนื้อสัตว์ มี ไฟเบอร์ อยู่ 0 กรัม
ถั่วอบ (1/2 ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 11 กรัม
ข้าวโพดคั่ว (1ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 0.4 กรัม
ไฟเบอร์ในผัก
บร็อคคอรี่ (1/2ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 3.2 กรัม
แครรอตต้ม (1/2ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 2.3 กรัม
แครรอตสด (1ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 2.3 กรัม
เห็ดสด (1/2ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 0.7 กรัม
ผักขม (1/2ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 5.7 กรัม
มะเขือเทศสด (1ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 2.0 กรัม
ไฟเบอร์ในผลไม้
แอปเปิ้ล(1ผล) มี ไฟเบอร์ อยู่ 3.3 กรัม
กล้วย (1 ลูก) มี ไฟเบอร์ อยู่ 3.2 กรัม
แคนตาลูป (1/4 ลูก) มี ไฟเบอร์ อยู่ 1.6 กรัม
องุ่น (1/2 ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 0.6 กรัม
ส้ม (1 ผล) มี ไฟเบอร์ อยู่ 2.4 กรัม
สับประรด (1/2 ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 0.9 กรัม
สตอเบอรี่ (1/2 ถ้วย) มี ไฟเบอร์ อยู่ 1.7 กรัม
No comments:
Post a Comment