Saturday 26 March 2011

Ginkgo (แปะก๊วย)



แปะก๊วย (จีน: 银杏 , (ญี่ปุ่น: イチョウ ?)) เป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดจากทางตะวันออกของประเทศจีน (แถบภูเขาด้านตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้) ที่มีการแยกต้นเป็นเพศผู้ และเพศเมีย ใบมีลักษณะคล้ายใบพัด แยกออกเป็น 2 กลีบพบว่ามีการนำเข้าไปปลูกในประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับการเผยแผ่ศาสนาพุทธนิกายเซน เมื่อประมาณ ช่วงราวค.ศ. 1300 หรือสมัยคามากุระมีลักษณะพิเศษคือจะผลัดใบไม่พร้อมกันทุกต้น แต่เมื่อผลัดใบ ใบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้วร่วงหล่นทั้งต้นภายในไม่กี่วัน

แปะก๊วยเป็นพืชที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 270 ล้านปีก่อน ถือกำเนิดขึ้นในยุคเพอร์เมียน เมื่อประมาณ 290 ล้านปีมาแล้ว และมีชีวิตต่อมาในมหายุคมีโซโซอิก ในสมัยเดียวกับไดโนเสาร์ จึงเป็นอาหารของไดโนเสาร์กินพืช

สำหรับชื่อตามความหมายแปลว่า "ลูกไม้สีเงิน" ซึ่งดั้งเดิม ในภาษาจีนเรียกว่าต้น "หยาเจียว" ซึ่งแปลว่าตีนเป็ดจากลักษณะใบ (นกเป็ดน้ำเป็นสัญลักษณ์ดีหมายถึงความรักของในจีน และในญี่ปุ่น) ต่อมามีการเรียกชื่อผลของมันว่าลูกไม้สีเงิน หรือ ลูกไม้สีขาว เนื่องจากผลจะมีสีเงิน และ สีขาวส่วนภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า อิโจว มีรากจากคำว่าตีนเป็ด หรือ คินนัน ซึ่งมีรากความหมายคล้ายกับในภาษาจีนคือลูกไม้สีเงิน สำหรับในภาษาอังกฤษก็นิยมเรียกว่า กิงโกะ หรือ ต้นเมเดนแฮร์ หรือ ต้นขนนิ่ม (maidenhair tree) ซึ่งสันนิฐานว่ามาจากรูปทรงของใบที่เหมือนกันใบของเฟิร์นที่มีขนนิ่มชื่อเดียวกัน หรือ เรียกว่า ต้นสี่สิบมงกุฏทอง (หมายถึงว่ามีราคาแพง) ของชาวฝรั่งเศส ส่วนชื่ออื่น ๆ ที่มีผู้เรียกได้แก่ ต้นไม้แห่งความหวัง แพนด้าแห่งอาณาจักรพืช ต้นไม้อิสรภาพ

สารที่สกัดได้จากใบแปะก๊วยมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (Free radical) ในบริเวณตา ป้องกันการ เกิดโรคเบาหวานขึ้นตาได้ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปสู่สมอง ปลายมือปลายเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง เพราะเมื่อสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ส่งผลต่อการทำงานและประสิทธิภาพของสมอง ทำให้เกิดการหลงลืมในผู้สูงอายุ หรือโรคความจำเสื่อม ที่เรียกว่า อัลไซเมอร์ (Alzheimer disease)

ในปัจจุบันหลายๆ ประเทศได้ให้การยอมรับถึงสรรพคุณของใบแปะก๊วยในการรักษาโรคสมองเสื่อม โดยการนำสารสกัดจากใบแปะก๊วยมารวมกับสารอื่น ๆ ช่วยให้การดูดซับที่ผนังลำไส้เล็กดีขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถนำเอาสารสกัดจากใบแปะก๊วยนี้มาใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำสารสกัดดังกล่าวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อบำรุงสมอง และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ใช้รักษาโรคความจำเสื่อมโรคซึมเศร้า อาการหลงๆ ลืมๆ อันเนื่องมาจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอในผู้ป่วยสูงอายุ ผลแปะก๊วยที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจีนหลากหลายชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าแหล่งใหญ่ของสารที่ทำหน้าที่ช่วยเสริมสุขภาพดังกล่าว กลับพบมากในส่วนของใบมากกว่าผลเสียอีก แปะก๊วย

ใบแปะก๊วยยังเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเป็นตัวแทนของความคงทน ไม่เปลี่ยนแปลง เหมือนต้นแปะก๊วยที่คงทนต่อสภาพแวดล้อม คงความเป็นต้นแปะก๊วยมาแต่ยุคโบราณกาลจนปัจจุบัน และมีความหมายในการปกป้องคุ้มครองภัย จากการที่วัดอันศักด์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวญี่ปุ่น มักจะถูกปกป้องจากอัคคีภัยหรือแผ่นดินไหวโดยต้นแปะก๊วย
ส่วนในจีนแปะก๊วยยังใช้แทนตัวขงจื๊อ ผู้เป็นปราชญ์ใต้ต้นแปะก๊วย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี



ข้อมูลที่ 2 
แป๊ะก๊วยน่าจะช่วยเรื่องความจำ

มีรายงานจากวารสารทางการแพทย์ Neurology พบว่าการรับประทานอาหารเสริมสกัดจากแป๊ะก๊วยน่าจะช่วยเรื่องการชลอปัญหาความ จำเสื่อได้ในคนสูงอายุปกติ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารเสริมสกัดจากแป๊ะก๊วยมีการใช้กันอย่างกว้าง ขวาง โดยเชื่อกันว่าผลของมันจะช่วยในเรื่องเกี่ยวกับความจำ หรือคนที่มีปัญหาความจำเสื่อม

คุณหมอ Hiroko H. Dodge จากมหาวิทยาลัย Oregon State University ในเมือง Corvallis ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าปัญหาหนึ่งที่สำคัญมากที่สุดปัญหาหนึ่งในคนสูงอายุที่จะต้องเผชิญ คือปัญหาเรื่องความจำเสื่อม ซึ่งในปัจจุบันจำนวนคนสูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอันเนื่องมาจากการ พัฒนาการดูแลรักษาโรคสมัยใหม่ ดังนั้นการที่เราจะสามารถมีวิธีที่จะป้องกันหรือชลอการเกิดโรคความจำเสื่อม ได้เป็นสิ่งสำคัญยิ่งทีเดียว

จากการศึกษายาวนานกว่า 3 ปีในอาสาสมัคร 118 คนที่มีอายุเกิน 85 ปี ขึ้นไปที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องความจำเสื่อม โดยในการศึกษาในครั้งนี้จะให้ครึ่งหนึ่งของอาสาสมัครเหล่านี้รับประทานอาหาร เสริมที่มีสารสกัดจากแป๊ะก๊วย วันละ 3 ครั้งๆ อีกครึ่งหนึ่งรับประทานยาหลอกแทน

พบว่าในกลุ่มอาสาสมัครทั้งหมดมี 21 คนเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับระบบความจำ ซึ่งในจำนวนนี้ 14 คนอยู่ในกลุ่มที่รับประทานยาหลอก และ 7 คนอยู่ในกลุ่มที่รับประทานอาหารเสริมสกัดจากแป๊ะก๊วย

จากผลงานวิจัยพบว่า คนที่รับประทานแป๊ะก๊วยมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบความจำลดลง 68 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามการศึกษาดังกล่าวยังมีหลักฐานที่ยังสงสัยกันอยู่ว่ามี 7 คน จากกลุ่มคนที่รับประทานอาหารเสริมสกัดจากแป๊ะก๊วยมีการตรวจพบอาการเส้นเลือด ไปเลี้ยงสมองอุดตันเพิ่มสูงขึ้น โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่กลับไม่พบในคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเสริมสกัดจากแป๊ะก๊วย ซึ่งคงต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมอีกต่อไปเพื่อยืนยันปัญหาในจุดนี้

SOURCE: Neurology, online February 27, 2008

No comments:

Post a Comment