ผึ้งเป็นแมลงสังคมที่มีคุณประโยชน์มาก ในด้านทางการเกษตรต้องอาศัยผึ้งเป็นตัวช่วยในการผสมเกสรพืชพรรณไม้ให้ได้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้นการนำผึ้งมาเลี้ยงเป็นอุตสาหกรรมได้ผลิตภัณฑ์จากผึ้งได้แก่ น้ำผึ้ง เกสรผึ้ง โปรโปลิส โรยัล เยลลี ไขผึ้ง และพิษผึ้ง ซึ่งมีคุณค่ามาก และสามารถนำไปแปรูปได้หลากหลายเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต
ผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง แยกเป็น 2 กลุ่ม
1. ผลิตภัณฑ์ซึ่งผึ้งนำเข้ารังจากวัตถุดิบภายนอก
- น้ำผึ้ง (honey)
- เกสรผึ้ง (bee pollen)
- โปรโปลิส (propolis)
2. ผลิตภัณฑ์ซึ่งผึ้งสร้างขึ้นภายในตัวผึ้ง
- โรยัล เยลลี (royal jelly)
- ไขผึ้ง (beeswax)
- พิษผึ้ง (bee venom)
1. ผลิตภัณฑ์ซึ่งผึ้งนำเข้ารังจากวัตถุดิบภายนอก
น้ำผึ้ง (Honey)
น้ำผึ้ง คือ ของเหลวรสหวาน ซึ่งผึ้งงานเก็บรวบรวมน้ำหวานจากดอกไม้ (nectar) หรือจากส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นไม้ และ/หรือน้ำหวาน (ho-ney dew) จากแมลงจำพวกเพลี้ยที่เก็บสะสมไว้นำมามาผ่านกระบวนการทางเคมีและกายภาพของผึ้งแปรรูปเป็นน้ำผึ้งแล้วเก็บสะสมไว้เพื่อเป็นอาหารภายในรวงรังผึ้ง น้ำผึ้งจะมีสี กลิ่น รส และลักษณะทางกายภาพแตกต่างกันไปตามชนิดของพืชที่ผึ้งไปเก็บน้ำหวานมาทำเป็นน้ำผึ้ง
ลักษณะของน้ำผึ้งที่ดี
- เป็นของเหลวข้น
- เป็นเนื้อเดียวกันปราศจากสิ่งแปลกปลอม
- มีสีธรรมชาติต้งแต่สีเหลืองอ่อนจนถึงสีน้ำตาล
- มีกลิ่นและรสตามธรรมชาติปราศจากกลิ่น รส ที่น่ารังเกียจอื่นใด
- ต้องไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยวหรือมีฟอง
ส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำผึ้ง
- คุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง
- คุณค่าทางอาหารใช้เป็นอาหารเสริม เพิ่มพลังงานบำรุงร่างกายให้แข็งแรง
- คุณค่าทางยารักษาโรค ใช้ผสมในการทำยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หลอดลมอักเสบ เป็นต้น
เกสรผึ้ง (bee pollen)
เกสรผึ้ง คือ ละอองเกสรที่ผึ้งเก็บรวบรวมจากดอกไม้นานาชนิด โดยปั้นเป็นก้อนกลมติดไว้ที่ขาคู่หลัง แล้วนำกลับมาสะสมภายในรัง เพื่อเป็นอาหารประเภทโปรตีน สำหรับเลี้ยงประชากรภายในรังผึ้ง ผู้เลี้ยงผึ้งเก็บเกสรที่ผึ้งขนกลับรังนำมาแปรรูป นิยมเรียกกันว่า "เกสรผึ้ง" ใช้เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ส่วนประกอบของเกสรผึ้ง เกสรผึ้งประกอบด้วยอินทรีย์สารธรรมชาติ ได้แก่ วิตามินหลายชนิด คือ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินบี1, บี2, บี3, และ บี6 โปรตีน กรดอะมิโน ไขมัน คาร์โบไฮเดรท แร่ธาตุต่าง ๆ และสารหลายชนิดทีเป็นประโยชน์และมีคุณค่าต่อร่างกาย
คุณประโยชน์ของเกสรผึ้ง
- ใช้เป็นอาหารเสริมสุขภาพ บำรุงร่างกายให้แข็งแรงช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส
- นำมาแปรรูปได้หลายรูปแบบ เช่น ในรูปเม็ดหรือแคปซูล รับประทานสด หรือนำมาทำแห้งเก็บไว้ใช้ได้นาน
โปรโปลิส (propolis)
โปรโปลิส คือ สารเหนียวคล้ายยางไม้มีสีน้ำตาลแก่จนเกือบดำ ซึ่งผึ้งงานเก็บรวบรวมจากตาหรือเปลือกของต้นไม้ ผึ้งใช้โปรโปลิสอุดหน้าทางเข้ารังผึ้งลดขนาดรูเปิดรังให้มีขนาดพอดีเพื่อสะดวกในการดูแลป้องกันรังผึ้งจากศัตรูของผึ้งและใช้ในกิจกรรมภายในรังผึ้ง เช่น อุดรอยแตกภายในรัง เคลือบรวงรังให้แข็งแรง คลุมเคลือบไข่บาง ๆ เคลือบเซลล์ตัวอ่อนผึ้ง เพื่อให้ปลอดจากเชื้อโรค ฉายทาเคลือบมันในรังผึ้งยึดติดคอนผึ้งให้แน่น ไม่คลอดแคลน พยึงส่วนต่าง ๆ ในรังผึ้ง
ส่วนประกอบของโปรโปลิส
โปรโปลิส ประกอบด้วยไขผึ้ง สารเหนียว น้ำมัน และเกสร มีส่วนประกอบทางเคมีหลายชนิด เช่น กรดวิตามิน แร่ธาตุ และสารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด โดยเฉพาะ ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) มีการค้นพบว่า สารชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ (antibiotic) ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ผึ้งยังใช้โปรโปลิสในการป้องกันรักษาโรคของผึ้ง เช่น โรคโนซีม่า และโรคชอล์คบรูด เป็นต้น
คุณประโยชน์ของโปรโปลิส
- ใช้ในทางการแพทย์นำมาสกัดสารที่ต่อต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย เป็นส่วนประกอบในการทำยารักษาโรคมนุษย์และสัตว์ ใช้รักษาโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ใช้ผสมเป็นยารักษาโรคทางหู คอ จมูก รักษาโรคผิวหนัง
- ใช้บรรเทาพิษที่เกิดจากผึ้งต่อย โดยขูดสารออกจากคอนผึ้งมาละลายในแอลกอฮอล์ หรือน้ำมันมะกอก เก็บไว้ใช้ทาเวลาถูกผึ้งต่อยจะบรรเทาอาการเจ็บปวดบวมได้
- ใช้เป็นส่วนผสมในการทำเครื่องสำอาง
2. ผลิตภัณฑ์ซึ่งผึ้งสร้างขึ้นภายในตัวผึ้ง
โรยัล เยลลี (royal jelly)
โรยัล เยลล์ คือ ของเหลวสีขาวลักษณะคล้ายครีมหรือนมข้นหวาน ที่ผึ้งงานวัยอ่อน (อายุระหว่าง 5 - 15 วัน) ลิตจากต่อมภายในส่วนหัว (hypo-pharyngeal gland) มีรสเปรี้ยวเผ็ด และหวานเล็กน้อย มีฤทธ์เป็นกรด ผึ้งงานใช้โรยัล เยลลี เป็นอาหารเลี้ยงตัวอ่อนผึ้งโดยเฉพาะตัวอ่อนที่จะเจริญเป็นผึ้งแม่รัง (ผึ้งนางพญา) จะได้รับโรยัล เยลลี ปริมาณมากตลอดอายุขัย ทำให้ผึ้งแม่รังเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการพัฒนาทางสัณฐานวิทยาและสรีระแตกต่างจากผึ้งงานและผึ้งตัวผู้
ส่วนประกอบของ โรยัล เยลลี
โรยัล เยลลี มีองค์ประกอบทางเคมีของสารต่าง ๆ โดยเฉลี่ย ดังนี้ น้ำ 66.05% โปรตีน 12.35% ไขมัน 5.46% แร่ธาตุ 0.84% โดยน้ำหนักที่เหลือเป็นส่วนประกอบอื่น ๆ เช่นวิตามินหลายชนิดฮอร์โมน เอนไซม์ และสารไขมันที่เป็นกรด 10 ไฮดรอกซี - 2 - ดีซีโนอิค (10 - hydroxy - Decen
oic acid)
คุณประโยชน์ของโรยัล เยลลี
ผู้บริโภคในเอเชียบางประเทศ เชื้อกันว่าโรยัล เยลลี มีคุณสมบัติด้านบำรุงกำลัง ช่วยเสริมความงาม จึงนิยมรับประทานเป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง
รังผึ้ง 1 รัง ที่มีผึ้งงานมากกว่า 60,000 ตัว สามารถผลิตโรยัล เยลี ได้เพียงวันละ 1.5 - 3.3 กรัม ซึ่งปริมาณน้อยมาก ในปัจจุบันจึงมีการผลิตเป็นการค้า
ไขผึ้ง (beeswax)
ไขผึ้ง หรือที่นิยมเรียกกันว่า ขี้ผึ้ง เป็นสารที่ประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด ผลิตจากต่อมไข (wax gland) ซึ่งมีอยู่ 4 คู่ ซ่อนอยู่ภายในปล้องท้องของผึ้งงาน ผลิตไขผึ้งออกมาในรูปเกล็ดบาง ๆ สีขาวเหมือนสีน้ำนม ซึ่งผึ้งงานใช้ในการสร้าง ซ่อมแซมและปิดฝาหลอดรวง ไขผึ้งบริสุทธิ์ มีกลิ่นคล้ายน้ำผึ้งเป็นของแข็ง ลักษณะอ่อนนิ่ม เป็นมัน เมื่อหลอมเหลวจะกลับมีคุณสมบัติดังเดิมเมื่อเย็นตัว เมื่อเกิดการเผาไหม้ให้ควันน้อยปราศจากมลพิษ ไขผึ้งอาจมีสารอื่น ๆ เช่น เกสร โปรโปลิส และน้ำผึ้งเจือปนด้วย ทำให้สีและความหนาแน่นแตกต่างกันไป
คุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของไขผึ้ง
- จุดหลอมเหลว 60 - 65 องศาเซลเซียส
- สารที่ระเหยได้ทั้งหมดไม่เกิน 0.5 เปอร์เซ็นต์
- ค่าของกรด 5 - 24
- ค่าสะปอนิฟิเคชั่น 80 - 105
- ค่าไอโอดีนไม่เกิน 10
- ค่าเอสเทอร์ 70 - 95
- สารที่ไม่ละลายในเบนซินไม่เกิน 0.2
คุณประโยชน์ของไขผึ้ง
- ทำแผ่นฐานรวงรังเทียมใช้ในการเลี้ยงผึ้ง
- ทำเทียนจากไขผึ้งบริสุทธิ์ นิยมใช้ในทางศาสนา
- ให้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง
- ใช้ในทางการแพทย์ และเภสัชกรรม
พิษผึ้ง (bee venom)
พิษผึ้ง คือ สารประกอบโปรตีนที่ผึ้งปล่อยออกมาจากต่อมสร้างพิษผ่านออกทางเหล็กในของผึ้งงาน เมื่อเกิดขึ้นมาในระยะแรกนั้นยังสร้างพิษไม่ได้ แต่หลังจากอายุในช่วง 10 - 14 วัน ปริมาณพิษผึ้งจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำหน้าที่ในการป้องกันจากศัตรูองค์ประกอบทางเคมีของพิษผึ้งมีคุณค่าทางการแพทย์ เช่น ฮีสตามีน (histamine) เซอโรโทนิน (serotonin) โดพามีน (dopamine) ฯลฯ และยังมีกรดอะมิโนและอนไซม์เป็นองค์ประกอบ เล็กน้อยในต่างประเทศมีผู้ใช้พิษผึ้งในทางการแพทย์ เช่น รักษาโรครูมาติซัม เป็นต้น
จัดทำโดย:
กลุ่มงานผึ้งและแมลงอุตสาหกรรม
กองกีฏและสัตววิทยา
No comments:
Post a Comment