Thursday 30 June 2011

ความรู้เรื่องอาหารผิว

อาหาร ผิวแต่ละชนิด มีคุณสมบัติ และข้อดีแตกต่างกันออกไป แต่การดูแลผิวพรรณให้สวย สดใส ไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัย ให้ดูเปล่งปลั่งอยู่เสมอ

กลูตาไธโอน (Glutathione)
ประกอบด้วย Tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ควบคุมการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน เมื่อร่างกายได้รับ Tyrosinase ในปริมาณที่เหมาะสมจะควบคุมการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวหน้าสวยขาวใส ไร้รอยด่างดำ รวมถึงผิวทั่วเรือนร่าง เช่น ผิวใต้วงแขน ผิวบริเวณ Bikin สีผิวริมผีปากและผิวบริเวณหัวนม จะขาวอมชมพูขึ้น และยังช่วยลดเลือนริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นสาร Detoxification เปลี่ยนสารพิษให้อยู่ในรูปที่ไม่เป็นพิษ เพื่อถ่ายทิ้งเร่งประสิทธิภาพการทำงานของวิตามิน C และ E และทำให้อยู่ในรูปที่ดูซึมได้เร็วขึ้นได้ใน ปลา เนื้อ Asparagus อะโวคาโด วอลนัท

ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจนจากปลาทะเล (Hydrolized Marine Collagen)
เป็นโปรตีนจากปลาทะเล ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลเซท ด้วยเอนไซม์ โดยทำให้มีโมเลกุลขนาดเล็กลง จึงได้คอลลาเจนในรูปแบบพิเศษ ซึ่งจะมีขนาดเฉลี่ยประมาณ 1,000-5,000 ตัน จึงมีประสิทธิภาพสูงในกี่ดูดซึมสู่ชั้นผิวได้ทันที ซึ่งต่างจากคอลลาเจนโดยทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่อยู่ที่ 130,000 ดาลตัน ทำให้ดูดซึมสู่ชั้นผิวได้ยาก ประโยชน์ที่จะได้รับ
  • เสริมสร้างซ่อมแซมคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวแข็งแรง มีความยืดหยุ่น
  • ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น จึงทำให้ผิวพรรณกระชับ เนียนใส เปล่งปลั่ง
  • ช่วยเพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำของชั้นผิว ส่งผลให้ผิวเต่งตึง ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน
  • บำรุงรากผม และเล็บให้แข็งแรง

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract)
องค์ประกอบหลักของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น คือ OPC (Oilgmeric Proantocyannidins) ซึ่งสารสุขภาพที่อยู่ตามธรรมชาติ โดยจัดอยู่ในกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีความสูง
  • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโปรตีนคอลลาเจน และอีลาสติน บำรุงผิวพรรณ ความยืดหยุ่น เรียบลื่น เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเอ็นยึดข้อต่อ และกระดูกอ่อน
  • ป้องกันและรักษาโรคหัวใจ โดยยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือด
  • เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเส้นโลหิต ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ผิวสดใส มีเลือดฝาด
  • บรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน และการหมดประจำเดือน

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)
เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย เป็นเสมือนแหล่งกำเนิดพลังงานให้กับเซลล์ล้านๆ เซล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์ที่มีความต้องการพลังงานสูง เช่น สมอง หัวใจ ตับ
  • มีฤทธิ์ต่อต้านการ oxidation ที่เข้มแข็ง ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจน (Oxygen) ให้แก่เซลล์เยื่อต่างๆ
  • เป็นตัวร่วม (Co-factor) ในขบวนการหายใจระดับเซลล์ ทำให้มีพลังงานในรูปของ ATP (Adenosine Tri Phosphate) มากขึ้น
  • มีบทบาทสำคัญในการทำลายสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น ป้องการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ที่กล้ามเนื้อหัวใจ
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจแบบใช้ Oxygen ทำให้กล้ามเนื้อของนักกีฬาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ลดอาการล้าของกล้ามเนื้อจากสภาพที่มีกรดแลคติกในกล้ามเนื้อมากขึ้น
  • เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้เม็ดเลือดขาวกำจัดเชื้อโรคได้ดีขึ้น

สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส (Pycnogenol)
  • มีสารสำคัญคือ Pycnogenol และ OPC(Oilgmeric Proantocyannidins) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • ลดปริมาณการสร้างเม็ดสี (Melanin) ที่ผิดปกติ อันเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า โดยช่วยให้ความเข้มของรอยหมองคล้ำค่อยๆ ลดลง คืนความยืดหยุ่น เนียนสวย อย่างเป็นธรรมชาติ
  • เพิ่มความเข้มแรงและความยืดหยุ่นของโปรตีนคอลลาเจน และอีลาสติน บำรุงผิวพรรณ เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเอ็นยึดข้อต่อ และกระดูกอ่อน

สารสกัดจากมะเขือเทศ (Lycopene)
เป็นสารสกัดจากมะเขือเทศ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความผิดปกติและความเสื่อมของเซลล์

สารสกัดจากถั่วเหลือง (Isoflavons)
ไอโซฟลาโวนส์ เป็นสารที่พบในพืชตะกูลถั่วชนิดต่างๆ พบมากในทั่วเหลือง
  • มีลักษณะโครงสร้างคล้ายคลึงฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ทำให้ผิวพรรณสดใส มีน้ำมีนวล
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่มีสาเหตุจากฮอร์โมนต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านมและต่อมลูกหมาก
  • ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบเนื่องจากการหมดรอบเดือน

กรดอัลฟา-ไลโปอิก (Alfa Lipoic)
  • เป็นสารอาหารประเภทหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายวิตามิน โดยทำหน้าที่เป็น Coenzyme ในขบวนการเผาผลาญน้ำตาล และสารอาหารอื่นๆ ให้เป็นพลังงาน จึงมีผลช่วยให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นไปได้ดีขึ้น
  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง ช่วยปกป้องเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกายจากการเผาผลาญน้ำตาลเป็นพลังงาน

เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene)
  • พบมากในหัวแครอทหรือหัวผักกาดแดง
  • มีคุณสมบัติต้านปฎิกิริยา Oxidation ซึ่งจะมีผลทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่เสื่อมสภาพและกลายเป็นเซลล์มะเร็ง
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่จากการที่เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร
  • ช่วยป้องกันผิวที่อาจเกิดอันตรายจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตที่มากับแสงแดดได้ จึงทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ไม่มีริ้วรอยแก่ก่อนวัย
  • กระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

บิลเบอร์รี่ (Bilberry)
  • มีสารสำคัญคือ Anthocyanoside ซึ่งสามารถต้านปฎิกิริยา Oxidation ได้ดี ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ และการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะเซลล์ที่ผนังหลอดเลือด
  • ทำให้ระบบประสาทตาและการมองเห็นดีขึ้น
  • สาร Glucoquinine ในบิลเบอร์รี่ จะทำให้อินซูลิน ทำงานเผาผลาญน้ำตาลในเลือดขึ้น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • มีสาร Tanin ช่วยให้การฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็ว

ซีลีเนียม (Selenium)
  • เป็นสารป้องกันการเกิด Oxidation ชั้นเลิศ โดยกระตุ้นร่างกายให้สร้างเอ็นไซม์ กลูต้าไธโอน เปอร์อ๊อกซิเดส
  • ลดการเสื่อมของเซลล์ จึงมีผลในการช่วยชะลอความแก่ หรือกระแก่ที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังได้
  • ลดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ฮอร์สเทล (Horsetail)
  • มีสารสำคัญคือ ซิลินคอน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโปรตีนคอลลาเจน
  • ทำให้เซลล์ผิวหนังกระชับและแข็งแรงขึ้น
  • เพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม และเล็บ
  • มีฤทธิ์ในการฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  • ช่วงเร่งให้ผมขึ้นมาใหม่ ช่วยให้ความแข็งแรงแก่เส้นผม เพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นผม และยังทำให้เส้นผมที่แห้งกร้านกลับมีชีวิตชีวา

ชาเขียว (Green Tea)
  • มีสารสำคัญคือ EGCG ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดการตึงเครียดจากการงานหนัก
  • ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านของร่างกาย
  • มีคลอโรฟิลล์ที่ช่วยขับสารพิษต่างๆ จากร่างกาย ลดการเกิดมะเร็งจากสารพิษ
  • ช่วยลดการอักเสบและติดเชื้อ และลดกลิ่นปากได้

ซิงค์ (Zinc)
  • ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเอนไซม์ Super Oxide Dismutase ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ
  • ช่วยลดการอักเสบและการเกิดสิว พร้อมช่วยสมานผิวและลบเลือนริ้วรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวให้หายเร็วขึ้น ด้วยการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ เพื่อใช้ในการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียไป

วิตามินซี (Vitamin C)
  • เป็นวิตามินที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิแดนท์) ป้องกันการเสื่อมของเซลล์
  • ช่วยให้ผิวพรรณยืดหยุ่น กระชับ บำรุงรักษาเหงือก ฟัน และกระดูกให้แข็งแรง
  • ลดอันตรายจากโลหะหนัก และสารพิษต่างๆ ที่ร่างกายได้รับจากสิ่งแวดล้อม
  • ทำให้สุขภาพหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น มีความยืดหยุ่นมากขึ้น
  • สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรีย ลดอัตราการติดเชื้อหวัด

วิตามินอี (Vitamin E)
  • เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีเลิศ (แอนตี้ออกซิแดนท์) ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิว
  • ลดการเกิด ไลโปฟุสซิน ที่ทำให้เกิดกระแก่ที่ผิวหนังได้
  • ช่วงเร่งให้ขบวนการสมานแผลในร่างกายเร็วขึ้น ลดการเกิดเนื่อเยื่อแผลเป็น ทำให้ร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ทนทานต่อเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้มาก
  • มีผลในด้านการลดระดับโคเลสเตอรอล

โดย : http://asianlife.igetweb.com

No comments:

Post a Comment